Để con trở nên tự tin và phát triển tính cách lành mạnh

Những câu nói của mẹ có sức mạnh vô cùng to lớn đối với sự phát triển tâm lí và ảnh hưởng sâu s…

Những câu nói của mẹ có sức mạnh vô cùng to lớn đối với sự phát triển tâm lí và ảnh hưởng sâu sắc đến việc hình thành tính cách của bé sau này. Những câu nói tích cực sẽ giúp con tự tin và phát triển nhân cách lành mạnh.

1. Hôm nay con cảm thấy thế nào?
Bà Brandi Russell, bác sĩ trị liệu nhi khoa, Thành viên Hiệp hội quốc tế về tư vấn chăm sóc và nuôi dạy trẻ Mỹ hướng dẫn cha mẹ khi nói chuyện với con nên đặt câu chuyện dưới dạng câu hỏi vì “Câu hỏi mở ra cánh cửa để trò chuyện cùng con”. Những câu hỏi đơn giản như “Con cảm thấy thế nào?” giúp bé xác định sở thích riêng của mình và chia sẻ cảm xúc với cha mẹ dễ hơn.
2. Con là cậu bé/cô bé tốt bụng!
Melissa Divaris Thompson, chuyên viên tâm lý trị liệu đến từ Manhattan – Mỹ chỉ ra rằng đôi khi chỉ cần nói “Con là cậu bé/cô bé tốt bụng” cũng có tác động tích cực đến tâm lí của trẻ. Khi được cha mẹ ghi nhận việc làm tốt của mình, trẻ sẽ hào hứng và tiếp tục phát huy những hành động tử tế, mang tính nhân văn hơn nữa.
3. Cảm ơn con yêu!
Tiến sĩ John DeGarmo, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực làm cha mẹ và nuôi dạy trẻ em tại Mỹ cho biết cha mẹ muốn được tôn trọng thì phải cho đi sự tôn trọng, kể cả với chính con của mình. Tiến sĩ nói thêm “Với tư cách là một người cha và đã từng là giáo viên, tôi khuyên cha mẹ nên thường xuyên nói lời cảm ơn với các con của mình”.
4. Bố/mẹ xin lỗi con!
Khi cha mẹ nói lời xin lỗi, trẻ sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Điều này cũng sẽ giúp xây dựng lòng tin ở bé, vì không ai là ngoại lệ khi làm sai 1 việc gì đó mà lại không nói lời xin lỗi.
5. Con làm tốt lắm!
Khi bé làm tốt việc gì đó, bố mẹ đừng tiếc gì mà không khen bé “Con làm tốt lắm!”. Những lời khen ngợi, động viên đúng lúc sẽ giúp khích lệ tinh thần bé tiếp tục phát huy và cố gắng làm nhiều việc tốt và giỏi hơn nữa.
6. Mẹ thấy vui khi con…
Nhà trị liệu tâm lý đến từ New York – Mỹ, Kimberly Hershenson cho biết cha mẹ nên chỉ ra những ví dụ cụ thể về hành vi, tài năng và tính cách của trẻ mỗi ngày. “Mẹ thấy vui khi con biết giúp mẹ lau dọn nhà”, “Mẹ rất vui vì con biết tự giác đánh răng mà mẹ không cần nhắc nữa”… Đây coi như là liều thuốc bổ tinh thần cho bé, mang lại ý nghĩa tích cực và tạo tâm trạng phấn khích cho trẻ.
7. Hãy kể cho mẹ nghe ngày hôm nay ở trường của con ra sao?
Đôi khi cha mẹ không nhận ra việc mình đã nói quá nhiều mà không để cho trẻ có cơ hội được giãi bày. Thay vào đó, cha mẹ hãy hỏi bé, đề nghị chia sẻ 1 ngày của bé diễn ra như thế nào, bé đã làm gì và thu được kết quả gì. Chắc chắn bé sẽ cởi mở và sẵn sàng nói chuyện cùng mẹ. Nhưng mẹ cũng phải tắt máy tính hoặc điện thoại để tập trung chú ý vào bé kẻo bé sẽ nghĩ mẹ không thực sự muốn nghe bé nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *